PINN Creative Space (ภิญญ์ ครีเอทีฟ สเปซ)…แหล่งปั้นฝัน สำหรับคนมีฝัน


การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวให้ประสบความสำเร็จนั้น มันไม่ง่ายเลย สำหรับผู้ที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน “การเริ่มต้นสิ่งใหม่ เป็นอะไรที่ยากเสมอ” เพียงเพราะความไม่เคย จึงมีสารพัดความกลัว กังวล สับสน คิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ได้ ทุนก็มีน้อย ไม่อยากต้องสต็อคสินค้าจำนวนมาก ดูเสี่ยงเกินไป ทำแล้วเจ๊งจะทำยังไง สารพัดปัญหาที่ต้องพบเจอ ก็อาจทำให้เจ้าของกิจการมือใหม่ถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ กันเลยทีเดียว

แต่วันนี้เราค้นพบสถานที่หนึ่ง ที่จะช่วยปั้นฝันในการเริ่มต้นทำธุรกิจด้านการเย็บปักถักร้อยของคุณ ให้สามารถเป็นจริงได้ไม่ยาก นั่นก็คือ “PINN Creative Space (ภิญญ์ ครีเอทีฟ สเปซ)” ตั้งอยู่ที่ The Shoppes Grand Rama 9 บริเวณชั้น 2 ซึ่งเราจะพามาทำความรู้จักกับ PINN Creative Space ให้มากขึ้น พาชมบรรยากาศ และทำกิจกรรม Workshop เก๋ ๆ กันด้วย ไปกันเลย ^_^

27begin_pinncreativespace_1
27begin_pinncreativespace_2

PINN Creative Space (ภิญญ์ ครีเอทีฟ สเปซ) เป็นสถานที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจแบบ Creative Startup ให้ได้มีโอกาสในการผลิตสินค้าเพื่อการจำหน่าย ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการเย็บปักถักร้อย เพื่อให้ได้สินค้าที่สวยงามและมีคุณภาพ สามารถผลิตสินค้าจำนวนน้อยได้ ในราคาไม่แพง เพื่อทดลองจำหน่ายในตลาดก่อน โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนมาก ช่วยลดความเสี่ยงให้กับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ และช่วยให้สามารถเริ่มต้นธุรกิจที่ฝันไว้ได้จริง

27begin_pinncreativespace_4
27begin_pinncreativespace_3

เข้ามาภายใน PINN Creative Space บรรยากาศดูสบาย ๆ ประดับตกแต่งด้วยชิ้นงานสุด Creative หลากหลายชนิด ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากเครื่องมือเย็บปักถักร้อยอันทันสมัยที่มีไว้ให้บริการ ซึ่งที่นี่ให้บริการแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้แนวคิดและความรู้เกี่ยวกับออกแบบที่ตรงตามความต้องการของตลาด (Idea/Design), ให้การฝึกอบรมด้านการออกแบบสินค้าและการใช้เครื่องมือต่าง ๆ (Training/Workshop), เป็นแหล่งพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างคน Creative ด้วยกัน (Co-Working Space), ให้บริการผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย (Digital Fabrication), ช่วยประสานงานด้านการระดมทุน (Crowd Funding) และในปี 2559 คาดว่าจะเปิดให้บริการจัดหาแหล่งจำหน่ายสินค้าแบบ Online (Market Place) เพิ่มเติมด้วย เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียวได้ครบทุกอย่างเลย สุดยอดจริง ๆ

รู้จัก PINN Creative Space กันไปแล้ว คราวนี้มาดูเครื่องมืออันทันสมัยที่มีไว้ให้บริการกันบ้างดีกว่า ซึ่งจะช่วยให้คุณผลิตชิ้นงานได้อย่างสวยงามและมีคุณภาพ มีอะไรบ้าง ไปชมกัน ^_^

27begin_pinncreativespace_5

Embroidery Machine (จักรเย็บ จักรปัก) ใช้ปักได้ในหลายวัสดุ เช่น หมวก หนังเทียม ผ้าขนหนู รองเท้า กระเป๋า ปักชื่อ ปักอาร์ม ฯลฯ

Sublimation เป็นเครื่องพิมพ์ลายผ้า ใช้พิมพ์ลายเสื้อ ผ้าพันคอ ผ้าห่ม ปลอกหมอน กระเป๋าผ้า สามารถพิมพ์ลายลงบนผ้าผืนใหญ่ได้

Laser Transfer เป็นเครื่องพิมพ์ลายลงบนวัสดุต่าง ๆ เช่น ผ้า ไม้ เหล็ก อะคริลิค กระดาษแข็ง หนังเทียม ฯลฯ สามารถพิมพ์ลายลงบนผ้าได้ขนาดไม่เกิน A3

27begin_pinncreativespace_6

Laser Cutter เป็นเครื่องสำหรับไว้แกะ ฉลุ และตัดวัสดุ เช่น หนังเทียม หนังแท้ ไม้อัด อะคริลิค พลาสติก ฯลฯ

Scan&Cut เป็นเครื่องใช้ตัดกระดาษ พลาสติก สติกเกอร์ แผ่นหนัง ใช้ในการทำการ์ด นามบัตร Paper Tag และ Packaging

3D Printer เป็นเครื่องทำโมเดลสินค้าแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อให้เห็นภาพรวมของผลิตภัณฑ์ก่อนจะดำเนินการผลิตจริง วัสดุที่ใช้ทำโมเดลจำลองจะเป็นพลาสติก แต่หากได้รูปแบบที่พอใจแล้ว สามารถเลือกวัสดุอื่น ๆ แทนพลาสติก เพื่อขึ้นรูปโมเดลได้

รู้จักเครื่องมือกันครบแล้ว เรามาลองใช้เครื่องมืออันทันสมัยเหล่านี้ ประดิษฐ์ชิ้นงานสุด Creative ที่มีชิ้นเดียวในโลกกันดีกว่า วันนี้เราจะทำ Workshop ปักหมวกและผ้าขนหนู ออกแบบและพิมพ์ลายผ้าเช็ดหน้า และทำแผ่น Latte Art กันด้วย พร้อมแล้ว เริ่มกันเลย! ^_^

Workshop ปักหมวก ด้วยเครื่อง Embroidery Machine (จักรปักขนาดใหญ่)

27begin_pinncreativespace_7

ขั้นตอนการปักหมวก
1. ออกแบบข้อความที่ต้องการปัก โดยใช้โปรแกรม PE Design
2. นำผ้าอาร์มใส่ลงในสะดึง และขึงให้ตึง พร้อมทั้งยึดผ้าด้วย Verane เพื่อไม่ให้ผ้าย่น
3. หาจุดกึ่งกลางในการปัก โดยติด Marker ลงบนผ้าอาร์ม เพื่อให้กล้องของเครื่องจับหาจุดกึ่งกลาง

27begin_pinncreativespace_8

4. เริ่มต้นปักตัวอักษรลงบนผ้าอาร์ม โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที
5. เมื่อปักลงผ้าอาร์มเรียบร้อยแล้ว นำผ้าอาร์มไปรีดติดกับกาวสองหน้า โดยใช้ความร้อนจากเตารีดส่งผ่านมายังผ้า เพื่อทำให้กาวละลายติดกับผ้า จากนั้น ตัดให้ได้รูปตามต้องการ
6. นำผ้าอาร์มที่ติดกาวเรียบร้อยแล้ว มารีดติดลงบนหมวก โดยใช้ความร้อนจากเตารีดส่งผ่านผ้า มาทำให้กาวละลายติดกับหมวก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

27begin_pinncreativespace_9

Workshop ปักผ้าขนหนู ด้วยเครื่อง Innovis (จักรปักขนาดกลาง)

27begin_pinncreativespace_10

ขั้นตอนการปักผ้าขนหนู
1. ออกแบบข้อความที่ต้องการปัก โดยใช้โปรแกรม PE Design
2. นำผ้าขนหนูใส่ลงในสะดึง และขึงให้ตึง
3. วางฟิล์มใสไว้บริเวณที่ต้องการปักบนผ้าขนหนู จากนั้น เริ่มปักตัวอักษรลงบนฟิล์มใสและผ้าขนหนู ซึ่งฟิล์มใสจะเป็นตัวช่วยยึดให้ด้ายที่ปักลงบนผ้าขนหนูไม่จมลงไปในเนื้อผ้า ใช้เวลาปักประมาณ 15 นาที
4. เก็บรายละเอียดบริเวณที่ปัก โดยเลาะฟิล์มใสออกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อความสวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

27begin_pinncreativespace_11

Workshop ออกแบบและพิมพ์ลายผ้าเช็ดหน้า ด้วยเครื่อง Sublimation

27begin_pinncreativespace_12

ขั้นตอนการออกแบบและพิมพ์ลายผ้าเช็ดหน้า
1. ออกแบบลายผ้าที่ต้องการ โดยใช้โปรแกรม Illustrator หรือ Photoshop
2. เลือกชนิดของผ้า โดยเราเลือกเป็นผ้า CMSQ ขนาด 50X50 เซนติเมตร
3. เริ่มพิมพ์ลายผ้าลงบนกระดาษชนิดพิเศษ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

27begin_pinncreativespace_13

4. นำกระดาษชนิดพิเศษที่พิมพ์ลายผ้าไว้เรียบร้อยแล้ว มาเข้าเครื่องรีดร้อน (Heat Press Machine) เพื่อพิมพ์ลายลงบนผ้า CMSQ ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40 วินาที
5. เย็บเก็บริมขอบผ้าทั้ง 4 ด้าน ด้วยจักรโพ้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

27begin_pinncreativespace_14

Workshop ออกแบบและทำแผ่น Latte Art ด้วยเครื่อง Laser Cutter

27begin_pinncreativespace_15

ขั้นตอนการออกแบบและทำแผ่น Latte Art
1. ออกแบบลาย Latte Art ที่ต้องการ โดยใช้โปรแกรม Illustrator หรือ Photoshop
2. นำแผ่นพลาสติกเข้าเครื่อง Laser Cutter เพื่อตัดให้ได้รูปตามต้องการ
3. นำออกจากเครื่อง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

27begin_pinncreativespace_16

นอกจากทำ Workshop ปักหมวกและผ้าขนหนูเก๋ ๆ ออกแบบและพิมพ์ลายผ้าเช็ดหน้า และทำแผ่น Latte Art แล้ว เรายังทำโมเดล 3D Printing ด้วย ใครสนใจติดตามอ่านได้เร็ว ๆ นี้ กับหัวข้อ “ครั้งแรกกับ 3D Printer ที่ PINN Creative Space (ภิญญ์ ครีเอทีฟ สเปซ)” อดใจรอกันสักนิดนะ กำลังปั่น Content ให้อยู่จ้า

27begin_pinncreativespace_18
27begin_pinncreativespace_19

ส่วนใครอยากหา Idea หรือมี Idea อยู่แล้ว ก็อย่ารอช้า แวะเข้ามาปรึกษา และหาแนวทางเริ่มต้นธุรกิจเจ๋ง ๆ ของคุณ ได้ทุกวันที่ “PINN Creative Space” ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นสถานที่เดียวในโลกที่รวบรวมเครื่องมือเย็บปักถักร้อยอันทันสมัยอย่างครบครันมาไว้ให้บริการ เป็นที่ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่า “การปั้นฝันด้วยสองมือของเรานั้น เป็นสิ่งที่สัมผัสได้ และเป็นจริงได้” ไม่ใช่แค่ความฝันแบบลม ๆ แล้ง ๆ อีกต่อไป ^_^

27begin_pinncreativespace_21
27begin_pinncreativespace_17

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน
วันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 20.00 น.
Tel: 02-168-1160
Website: http://www.pinncreative.com/
FB: https://www.facebook.com/PINNCreativeSpace/

สวัสดีค่า เราชื่อ”สุกี้” นะคะ ชอบค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง เราจะพยายามหาสิ่งสวยงาม แรงบันดาลใจ และของอร่อย มาให้ทุกคนได้ชม ได้ชิมกันน้า ร่วมพูดคุย แนะนำสิ่งดี ๆ และสถานที่ชิค ๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/27Begin ฝากผลงานด้วยนะคะ ขอบคุณค่า ^_^Other Blog