เมือกหอยทากไทย ก้าวไกลสู่สากล กับ Siam Snail Serum (สยาม สเนล เซรั่ม)


ในทุกวันนี้กระแสเมือกหอยทากกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องสำอางชื่อดังประเทศหนึ่งของโลก และได้คิดค้นผลิตครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของเมือกหอยทากขึ้น จนได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า มียอดขายถล่มทลายทั่วโลก

27begin_Siam-Snail_41
 
**ภาพนี้ใช้ประกอบบทความเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับชนิดของหอยทาก

สำหรับประเทศไทยเรา วันนี้ก็ไม่น้อยหน้านะ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เมืองไทยของเรามีหอยทากสัญชาติไทยชนิดหนึ่ง ชื่อ “หอยทากนวล” (Hemiplecta Distincta) เป็นหอยทากที่พบมากแถบภาคอีสานและภาคเหนือของไทย รวมทั้ง ประเทศเพื่อนบ้านในแถบอินโดจีนด้วย มีเมือกที่อุดมไปด้วยสารธรรมชาติหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา จึงช่วยรักษาสิวได้ดี มีสารออกฤทธิ์ต้านเชื้อโรคที่อยู่ในเขตร้อน ทำให้เหมาะกับสภาพผิวของคนไทยและคนเอเชีย

27begin_Siam-Snail_1

อาจารย์และนักวิจัย จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยหอยทากมากว่า 20 ปี ได้นำเมือก “หอยทากนวล” มาทำการศึกษาและวิจัยอย่างเป็นระบบ ผ่านกระบวนการสกัดออกมาได้เป็นเซรั่มเมือกหอยทากบริสุทธิ์ ที่มีความเข้มข้นกว่าตามท้องตลาดทั่วไปถึง 30 เท่า ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “Siam Snail” (สยาม สเนล) ซึ่งได้มีการเปิดตัวสินค้าอย่างเป็นทางการ และทำการตลาดให้เป็นที่รู้จักกันพอสมควรแล้ว

27begin_Siam-Snail_2
 
**ภาพนี้ใช้ประกอบบทความเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับชนิดของหอยทาก

Siam Snail Serum มีด้วยกัน 2 สูตร คือ
1. สูตร Original (ขวดสีเขียว) เป็นเซรั่มเมือกหอยทากบริสุทธิ์เข้มข้น ผลิตในประเทศไทย เหมาะสำหรับใช้บำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นบนผิวหน้า ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวดูกระจ่างใส ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น และช่วยรักษาสิวได้
2. สูตร Whitening (ขวดสีน้ำตาล) เป็นการส่งเซรั่มเมือกหอยทากบริสุทธิ์ของไทยเรา ไปผสมกับ Whitening คุณภาพดีของประเทศเกาหลี จึงผลิตในประเทศเกาหลี แต่ควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนโดยทีมงานของ Siam Snail และยังได้รับการการันตีคุณภาพจากบริษัท Samsung ประเทศเกาหลีด้วย สรรพคุณเหมือนกับสูตร Original ทุกประการ แต่จะมีส่วนผสมของ Whitening เพิ่มเข้ามา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความขาวกระจ่างใสมากขึ้นเป็นพิเศษ

บางคนอาจจะสงสัยว่า ใช้เมือก “หอยทากนวล” ส่วนไหนกันนะ? ที่นำมาสกัดเป็นเซรั่ม”

“มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเมือกส่วนเท้าของหอยทากที่ใช้สำหรับเดิน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย”

1280px-Snail_diagram-en_edit1.svg
 
ขอบคุณภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Land_snail
**ภาพนี้ใช้ประกอบบทความเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับชนิดของหอยทาก

ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้คำตอบว่า เมือกในส่วนที่นำมาสกัดเป็นเซรั่มบำรุงผิวหน้า คือ เมือกส่วนแมนเทิล (Mantle) ซึ่งเป็นเยื่อคลุมลำตัวของหอยทาก ที่คอยปล่อยเมือกออกมาสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวลำตัวของหอยทาก นำเมือกส่วนนี้มาผ่านกระบวนการสกัดอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ได้เมือกหอยทากบริสุทธิ์เข้มข้นที่มีคุณภาพดี ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของ Siam Snail Serum และที่ไม่ใช้เมือกส่วนเท้าของหอยทาก ก็เพราะว่า เมือกส่วนเท้าที่ใช้เดินตามพื้นดินนั้น อาจมีเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อน ลักษณะเมือกจะเหนียวและข้นมาก เหมือนแป้งเปียก มีโมเลกุลใหญ่ ไม่สามารถซึมเข้าผิวได้ จึงไม่เหมาะจะนำมาสกัดเป็นเซรั่มนั่นเอง ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูบทสัมภาษณ์ของอาจารย์จุฬาฯ ในรายการคมชัดลึก ได้ตามนี้เลย

[youtube id=”sH3Ak_u6mR8″ maxwidth=”600″ align=”center” ]

27begin_Siam-Snail_3

ตัวเนื้อผลิตภัณฑ์ เป็นเจลใส มีความหนืดเล็กน้อย ไม่ขุ่น ไม่มีกลิ่น ไม่มีน้ำหอม ทั้ง 2 สูตร ทาลงบนผิวแล้วซึมได้ไว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิว สามารถลงผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ ตามต่อไปได้ โดยไม่ทำให้รู้สึกหนักผิวแต่อย่างใด

27begin_Siam-Snail_6

ข้อแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์
1. ทำความสะอาดผิวหน้า ลำคอ และฝ่ามือ จากนั้น หยดเซรั่ม 2-3 หยดลงบนฝ่ามือ แต้ม 5 จุดบาง ๆ บนผิวหน้า ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางเกลี่ยเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ
2. เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรใช้เป็นประจำเช้า-เย็น หลังทำความสะอาดผิวหน้า โดยใช้เซรั่มนี้บำรุงเป็นอันดับแรก
3. หากใช้แล้วมีอาการคัน ระคายเคือง หรือผิดปกติ ควรหยุดใช้ทันที และรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังทันที
4. ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส และไม่ควรให้ถูกแสงแดดโดยตรง

ส่วนประกอบสำคัญและประโยชน์ของเมือกหอยทากไทย
1. Hyaluronic acid โมเลกุลเล็ก ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง
2. Glycolic acid เป็นกรดอ่อน ๆ คล้ายกับ AHA ช่วยขจัดเซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้ว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น
3. Allantoin ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้า สร้างเซลล์ผิวใหม่ เพื่อช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ ลดเลือนริ้วรอย
4. อุดมด้วยโปรตีนและเปปไทด์หลายชนิด ช่วยปกป้องผิวจากเชื้อแบคทีเรียและมลภาวะต่าง ๆ และช่วยรักษาสิวได้
(ข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ของอาจารย์จุฬาฯ ในรายการคมชัดลึก https://www.youtube.com/watch?v=sH3Ak_u6mR8)

เห็นไหมล่ะว่า “เมือกหอยทากไทย” สรรพคุณดีงามไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะ ซึ่งตอนนี้แบรนด์กำลังขยายตลาดสู่สากลมากขึ้น มีการส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศแถบเอเชียด้วย มาลองอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากหอยทากไทยกันดูนะ ช่วยกันสนับสนุนสินค้าไทยกันดีกว่า วิจัยสูตรมาให้เหมาะกับสภาพผิวคนไทยและคนเอเชียโดยเฉพาะเลย

สวัสดีค่า เราชื่อ”สุกี้” นะคะ ชอบค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง เราจะพยายามหาสิ่งสวยงาม แรงบันดาลใจ และของอร่อย มาให้ทุกคนได้ชม ได้ชิมกันน้า ร่วมพูดคุย แนะนำสิ่งดี ๆ และสถานที่ชิค ๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/27Begin ฝากผลงานด้วยนะคะ ขอบคุณค่า ^_^Other Blog