ชมวิวเหลืองอร่ามดั่งทอง กับ ทุ่งโปรงทอง


มีโอกาสได้ดูรายการ “เนวิเกเตอร์” ซึ่งเป็นเทปที่พี่ติ๊กพามาเที่ยว “ทุ่งโปรงทอง” จ.ระยอง รู้สึกสนใจมาก ไม่คิดว่าเมืองไทยของเราจะมีที่สวย ๆ แบบนี้ซ่อนอยู่ด้วย รีบหาข้อมูลโดยด่วน จะพลาดได้อย่างไร วันนี้เราพาครอบครัวมาเที่ยวตามรอยพี่ติ๊กกันดีกว่า ^_^

การเดินทางก็ไม่ยากมากนัก ใครไม่แน่ใจในเส้นทาง ก็ Search หาจาก Google ได้เลย อยู่แถวปากน้ำประแสร์ ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 67 กิโลเมตร ก่อนจะถึงทางเข้าชุมชนบ้านแสมผู้ที่เป็นที่ตั้งของทุ่งโปรงทองประมาณ 200 เมตร ถนนจะแคบมาก สามารถเดินรถได้แค่เลนเดียว ส่วนที่จอดรถก็มีน้อย จอดได้ประมาณ 6-7 คัน แนะนำว่าควรไปแต่เช้าจะดีกว่า และที่จอดรถก็แคบมากด้วย ต้องใช้ความระมัดระวังกันเป็นพิเศษ

ก่อนลงจากรถ อย่าลืมหยิบหมวก แว่นกันแดด และร่มไปให้พร้อม เพราะมีทั้งแดดทั้งฝน เวลาแดดออกก็ร้อนมาก ๆ บางทีก็มีฝนตกลงมาด้วย อะไรก็ไม่แน่นอน เตรียมตัวไว้ให้พร้อมจะดีกว่านะ

27begin_prongtong_1
27begin_prongtong_10

ก่อนเดินเข้าสู่สะพานไม้ จะเจอแผนที่สะพานเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน มีเส้นทางการเดินบอกเอาไว้ชัดเจน เริ่มจากท่าเรือแสมผู้ที่เรากำลังยืนอยู่นี้ เดินผ่านจุดชมวิวลานทุ่งโปรงทอง ผ่านศาลเจ้าพ่อแสมผู้ และสิ้นสุดที่ทะเลประแสร์ มีอนุสรณ์เรือหลวงประแสร์ตั้งอยู่ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 2.5 กิโลเมตร แต่จุดชมวิวลานทุ่งโปรงทองอยู่ไม่ไกลนะ เดินจากจุดนี้ไปแค่ 200 เมตรเอง ไปกันเล้ย ^_^

27begin_prongtong_2
27begin_prongtong_3

เริ่มต้นเดินเข้าสู่สะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนชุมชนบ้านแสมผู้ เป็นสะพานไม้ทอดยาวผ่านป่าชายเลน สองข้างทางมีต้นแสม โกงกาง โปรงทอง ฯลฯ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิด เช่น ปูแสม กุ้ง หอย ฯลฯ เดินไปถ่ายรูปไปเพลินเลย เพราะช่วงแรกยังไม่ร้อนมาก มีต้นไม้คอยให้ร่มเงาตลอดทาง

แล้วเราก็เข้าสู่จุดชมวิว “ลานทุ่งโปรงทอง” โอ้โห! ได้เห็นของจริงแล้ว สวยงามมาก ๆ

27begin_prongtong_11
27begin_prongtong_5

จุดชมวิวนี้ มีต้นโปรงทองขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ใบสีเขียวอ่อนของต้นโปรงทองสะท้อนกับแสงแดด กลายเป็นสีเหลืองทองอร่ามเต็มพื้นที่ มองได้ไกลสุดลูกหูลูกตา สวยงามมาก เป็นจุดเก็บภาพสวย ๆ ของทุกคนที่มาเยือน ^_^

27begin_prongtong_12

จากนั้นก็เดินเก็บภาพไปเรื่อย ๆ ตามสะพานไม้ที่ทอดยาวไปในทุ่งโปรงทอง ซึ่งขณะเดินต้องระมัดระวังกันด้วยนะ เพราะสะพานบางช่วงชำรุด และควรระวังสิ่งของหรือกระเป๋าด้วย เพราะอาจจะพลาดทำหล่นตกลงไปในป่าชายเลนได้

27begin_prongtong_4

เราเดินไปสักพัก ยังไม่ทันถึงศาลเจ้าพ่อแสมผู้เลย ฟ้าฝนเริ่มไม่เป็นใจ ฝนมามืดครึ้มและเริ่มลงเม็ด สงสัยวันนี้จะเดินชมได้เพียงเท่านี้ ต้องกลับแล้ว แค่ได้เก็บภาพวิวทุ่งโปรงทองตรงจุดชมวิวก็คุ้มแล้วล่ะ ไว้วันหลังค่อยมาใหม่นะ ใครชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ ชมระบบนิเวศน์ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ลองแวะมาเที่ยวปากน้ำประแสร์ และเก็บภาพสวย ๆ กับทุ่งโปรงทองกันนะ รับรองสวยถูกใจแน่นอน ^_^

ใช้พลังมาเยอะ เริ่มหิวล่ะ มาหาร้านอาหารอร่อย ๆ แถวนี้ เพิ่มพลังกันดีกว่า เจอร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่ง เห็นคนมาทานกันเยอะมาก ต้องเด็ดแน่ ๆ ไปลองชิมกัน

ร้านนี้ชื่อว่า “ครัวมารวย” อยู่แถวคลองปูน ติดริมถนนใหญ่ หาง่าย ไม่ว่าจะเป็นขาเข้าหรือขาออกจากทุ่งโปรงทองก็จะผ่านร้านนี้ตลอด ถ้าใครไปไม่ถูกจริง ๆ ให้ Google นำทางได้ Search ปุ๊บเจอปั๊บเลย

วันนี้เรามาทานอาหารพร้อมครอบครัว เราเลือกสั่งอาหารแนะนำของร้าน คือ แกงส้มผักกระชับ (ผักพื้นบ้านของ จ.ระยอง) ใส่ไข่ปลาเรียวเซียวและเนื้อปลากระพง, หอยตลับผัดโหระพา, ผัดฉ่าปลาอินทรีย์, ทอดมันกุ้ง, ยำสามกรอบ, ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และข้าวผัดปู

27begin_prongtong_7
27begin_prongtong_8

อาหารมาไวมาก ทำได้รวดเร็วทันใจสุด ๆ ทุกคนลงมือทานกันอย่างเอร็ดอร่อย และลงความเห็นว่า “อร่อยมาก” อร่อยทุกอย่างเลย ใส่เครื่องกันมาแบบไม่ยั้ง ปรุงได้ถึงเครื่องทุกเมนู รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนแซ่บมาก อาหารทะเลสด ไม่คาวเลย ทานแล้วฟินมาก และที่พิเศษกว่านั้น คือ ถ้าใครมาทานร้านนี้ ถ่ายรูป และ Post รูปลง Facebook Fanpage ของร้าน จะได้รับเฟรนฟรายด์ทอด ฟรี! 1 จาน ว้าววว อย่าลืมอัพรูปกันนะ ^_^

27begin_prongtong_9

ทราบจากพนักงานเพิ่มเติมว่า ร้านนี้ได้ออกรายการ “ครัวคุณต๋อย” ด้วย ไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ อร่อยสุด ๆ ไว้มีโอกาสมาแถวปากน้ำประแสร์อีก จะแวะมาทานร้านนี้อีกแน่นอน รสชาติอาหารถูกปาก สด อร่อย ชอบมาก

27begin_prongtong_6
27begin_prongtong_13

ว่าง ๆ หาโอกาสมาท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกันดูบ้าง ก็ไม่เลวนะ ได้เรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ได้ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ ได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์จากผืนป่า ก็ช่วยให้สดชื่นไปอีกแบบ แถมระหว่างทางมีร้านอาหารอร่อย ๆ ไว้เพิ่มพลังอีก อะไรจะดีขนาดนี้ ใครนึกไม่ออกว่าวันหยุดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี แนะนำที่นี่เลยจ้าาา ^_^

ทุ่งโปรงทอง
เวลาเปิด-ปิด:
เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น. (ไม่เสียค่าเข้าชม)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: 038-661720-1 (เทศบาลปากน้ำประแสร์)

ครัวมารวย
เวลาเปิด-ปิด:
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.
Tel: 088-842-4585
FB: https://www.facebook.com/KruaMaRuay

สวัสดีค่า เราชื่อ”สุกี้” นะคะ ชอบค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง เราจะพยายามหาสิ่งสวยงาม แรงบันดาลใจ และของอร่อย มาให้ทุกคนได้ชม ได้ชิมกันน้า ร่วมพูดคุย แนะนำสิ่งดี ๆ และสถานที่ชิค ๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/27Begin ฝากผลงานด้วยนะคะ ขอบคุณค่า ^_^Other Blog